อยากทราบว่า Tag input ที่มี Type เป็น Hidden มีไว้ทำอะไรครับ

Moderator: joomlacorner

supreeda_t
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 7
Joined: Wed Feb 08, 2012 6:24 am

อยากทราบว่า Tag input ที่มี Type เป็น Hidden มีไว้ทำอะไรครับ

Postby supreeda_t » Wed Feb 08, 2012 6:28 am

มันจะอยู่ในโฟล์เดอร์ com_***/views/***/tmpl/default.php

<input type="hidden" name="task" value="display" /> แบบนี้อะครับ เห็นบางไฟล์ก็มีแค่บรรทัดเดียว บางไฟล์ก็มีหลายบรรทัด

แล้วต้องใส่ค่าอะไรมั้งครับ เห็นบางครั้ง มันเปลี่ยนจาก task เป็น option บ้าง เป็น view บ้าง ช่อง value ด้วยครับ ต้องใส่อะไรบ้าง งงๆจัง

User avatar
aodto
Joomla! Explorer
Joomla! Explorer
Posts: 397
Joined: Mon May 03, 2010 5:18 am
Location: Thailand
Contact:

Re: อยากทราบว่า Tag input ที่มี Type เป็น Hidden มีไว้ทำอะไร

Postby aodto » Thu Feb 09, 2012 2:51 am

ไม่แน่ใจว่า จุดประสงค์ที่ต้องการทราบคืออะไร หรือจะเอาไปประยุกต์อะไรต่อนะครับ
แต่ถ้าต้องการทราบว่า Hidden มีไว้ทำไมก็ ตอบสั้นๆว่า

เป็นการส่งค่าตัวแปรผ่าน form รูปแบบหนึ่งเท่านั้นเอง
การเขียน component ส่วนมากจะมีการส่งค่าตัวแปรชื่อ option, view, task หรืออื่นๆ ร่วมไปด้วย
MongoDB-as-a-Service in Thailand: http://www.thaimongo.com
โฮสติ้งรองรับ 4 ภาษา PHP Python Ruby Node.js ใช้งานฟรี: http://www.phalconhost.com

supreeda_t
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 7
Joined: Wed Feb 08, 2012 6:24 am

Re: อยากทราบว่า Tag input ที่มี Type เป็น Hidden มีไว้ทำอะไร

Postby supreeda_t » Fri Feb 10, 2012 1:32 pm

อ๋อครับ คือผมต้องการทราบว่ามันมีไว้ทำอะไร คือจำเป็นต้องเขียนทุกครั้งในหน้าฟอร์มใช่มั้ยครับ

แล้วหลักการมันมีอะไรมั้งอะครับ เช่น อย่าง task เนี่ยต้องเขียน แต่ผมเห็นบางหน้า มันมีเขียน tag hidden เนี่ยหลายอัน ผมเลยงงๆว่า จะเขียน tag hidden เนี่ยเมื่อไหร่

พอดีผมกำลังศึกษาการเขียน component อยู่ ปกติชินกับการเขียน PHP แบบ wep app เลยไม่ค่อยชินแบบ joomla ครับ

ขอบคุณมากครับ

User avatar
aodto
Joomla! Explorer
Joomla! Explorer
Posts: 397
Joined: Mon May 03, 2010 5:18 am
Location: Thailand
Contact:

Re: อยากทราบว่า Tag input ที่มี Type เป็น Hidden มีไว้ทำอะไร

Postby aodto » Mon Feb 13, 2012 7:28 am

ก็เหมือนการส่งตัวแปรผ่าน form ปกติครับ
joomla ใช้วิธีการเขียนแบบ MVC

้ถ้าเราเขียน PHP ปกติก็ใช้หลักการเขียนแบบ MVC ได้
หลักการเหมือนกันครับ

เพียงแต่ Joomla เขียนตัวแปร task เป็น hidden รอไว้ เมื่อเรากดปุ่ม save, add, cancel, delete จะมีการแทนค่าตัวแปร task ตามค่าของแต่ละปุ่ม เท่านั้นเองครับ :)
MongoDB-as-a-Service in Thailand: http://www.thaimongo.com
โฮสติ้งรองรับ 4 ภาษา PHP Python Ruby Node.js ใช้งานฟรี: http://www.phalconhost.com


Return to “Thai Forum”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 6 guests