ทำ subdomain อย่างไร

Locked
perng
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 28
Joined: Thu Jan 31, 2008 9:08 pm
Contact:

ทำ subdomain อย่างไร

Post by perng » Wed Jul 30, 2008 4:07 pm

อยากทำsubdomain เหมือนเว็บนี้นะครับต้องทำอย่้่างไร เพราะเห็นเค้าก็ใช้พวก modul Component แล้วทำอย่างไรให้กลายเป็น subdomain ได้ครับ

sweet04
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 16
Joined: Mon Jul 14, 2008 5:07 pm

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by sweet04 » Wed Jul 30, 2008 4:33 pm

ทำแบบปกติใน host เลยได้ไหมครับ? คือว่าสร้าง subdomain ใน host แล้วก้ออัพ joomla ใส่ใน host เลย

perng
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 28
Joined: Thu Jan 31, 2008 9:08 pm
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by perng » Wed Jul 30, 2008 4:50 pm

ถ้าอย่างนั้น สมาิชิกที่ล็อกอินเข้ามาที่ เว็บหลักแล้วไปที่subdomain ก็ต้องlogin อีกทีใช่ไหมครับ คืออยากให้ ล็อกอินเข้ามาทีเดียวไม่ว่าเข้า subdomain ไหนก็ยังอยู่ในระบบอยู่นะครับ

perng
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 28
Joined: Thu Jan 31, 2008 9:08 pm
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by perng » Wed Jul 30, 2008 10:07 pm

แปลกเหมือนกันเพิ่งสังเกต ว่าชุมชนคนไทยที่นี่เป็นอะไรกันเข้ามาอ่านเยอะแ่ต่าแสดงความคิดเห็นน้อยจัง

User avatar
HusPlus
Joomla! Intern
Joomla! Intern
Posts: 82
Joined: Mon Apr 02, 2007 9:07 am
Location: พิษณุโลก

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by HusPlus » Thu Jul 31, 2008 2:08 am

perng wrote:แปลกเหมือนกันเพิ่งสังเกต ว่าชุมชนคนไทยที่นี่เป็นอะไรกันเข้ามาอ่านเยอะแ่ต่าแสดงความคิดเห็นน้อยจัง
บางคำถามพี่ๆ ในนี้ก็เคยตอบไปแล้วครับ ผมเองเวลาเจอคำถามที่เคยมีในบอร์ดหรือผมเคยตอบไปแล้ว ก็เข้ามาอ่านเฉยๆ ก็มีครับ จริงๆ อยกให้ลองเสริชก่อนน่ะครับ

User avatar
arunsiam
Joomla! Guru
Joomla! Guru
Posts: 986
Joined: Sat Dec 29, 2007 6:35 am
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by arunsiam » Thu Jul 31, 2008 12:31 pm

ใช่ครับ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบอ่านเฉย ๆ

อ่านแล้วก็ได้ความรู้ดี บางทีก็ตอบถ้าตอบได้ครับ
โชคอนันต์พลาสติก chockananplastic
โชคอนันต์พลาสติก
Last edited by arunsiam on Sat Aug 02, 2008 8:02 am, edited 3 times in total.
http://www.xn--12c2b3bza7an.com/ จำหน่ายกระดาษ คุณภาพสูง ราคาถูก
http://www.setpha.com/ เครื่องเตือนความเร็วรถยนต์

User avatar
likeapinion
Joomla! Intern
Joomla! Intern
Posts: 72
Joined: Thu Apr 03, 2008 3:14 pm

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by likeapinion » Thu Jul 31, 2008 1:49 pm

ถ้า subdomain นึง คือคนละเว็บกัน แต่ใช้ฐานข้อมูลร่วมกัน + สมาชิกร่วมกัน
้คุณลองใช้ extensions หมวด Multiple Site ดู
http://extensions.joomla.org/index.php? ... &Itemid=35

ผมเคยลองนิดหน่อยครับ แต่ยังไม่ได้ทำจริงจัง ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไรนะครับ
คือมันสามารถทำเป็น subdomain ได้้เลยแต่ออกมาเป็นอีกเว็บนึง (สร้างจากเว็บหลัก)

ไม่ทราบนะครับว่าจูมล่าใช้่วิธีนี้หรือไม่ หรืออาจมีวิธีอื่นอีกก็เป็นได้ครับ 8)
http://www.pingpongfriendship.com - ปิงปองเฟรนด์ชิป 729
http://www.bag.in.th - ร้านกระเป๋า

User avatar
joom2
Joomla! Guru
Joomla! Guru
Posts: 852
Joined: Thu Oct 19, 2006 5:11 pm
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by joom2 » Thu Jul 31, 2008 5:18 pm

ลองใช้ฐานข้อมูลร่วมกัน

http://forum.joomla.org/viewtopic.php?f=15&t=312404

User avatar
arunsiam
Joomla! Guru
Joomla! Guru
Posts: 986
Joined: Sat Dec 29, 2007 6:35 am
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by arunsiam » Fri Aug 01, 2008 2:18 am

โทษทีครับ พิมพ์ผิด
http://www.xn--12c2b3bza7an.com/ จำหน่ายกระดาษ คุณภาพสูง ราคาถูก
http://www.setpha.com/ เครื่องเตือนความเร็วรถยนต์

User avatar
thaizeal
Joomla! Ace
Joomla! Ace
Posts: 1461
Joined: Mon Oct 02, 2006 6:12 am
Location: แถวๆนี้
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by thaizeal » Fri Aug 01, 2008 6:41 pm

ไม่รู้ครับ
กู้ข้อมูลคอมพิวเตอร์ | http://idrlab.com

User avatar
smapan
Joomla! Ace
Joomla! Ace
Posts: 1880
Joined: Wed Mar 07, 2007 6:19 am
Location: Online marketing in Thailand.
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by smapan » Sun Aug 03, 2008 9:14 am

ไม่รู้ครับ (ตอบแล้วนะ อย่าเพิ่งว่ากันสิครับ)

perng
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 28
Joined: Thu Jan 31, 2008 9:08 pm
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by perng » Sun Aug 03, 2008 1:40 pm

ขอโทษครับ อิอิ พอดีวันนั้นอยากรู้มากไปหน่อย แต่วันนี้เลิกและ เปลี่ยนใจ อิอิ

perng
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 28
Joined: Thu Jan 31, 2008 9:08 pm
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by perng » Sat Aug 09, 2008 12:07 pm

จากการลองทำหลายวิธียังไม่ได้ครับ ลองใช้ extension ชื่อ Synchronize Users ก็สามารถก๊อปปี้ ระหว่าง main site กับ sub site ได้ แต่เวลาล็อกอินจากหน้าเว็บหลัง แล้วไปที่ซับโดเมนกลับไม่ล็อกอินให้ ส่วน Multisites Site Manager PRO ใช้ไม่เป็น เลยทำไม่ได้

flukenakrab
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 5
Joined: Thu Jun 26, 2008 2:58 pm
Location: Chiangmai
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by flukenakrab » Mon Aug 11, 2008 2:30 pm

มอรู้วิธีทำเหมือนกันครับ คือผมจะทำ subdomain ทุกๆ section เลยครับ ไม่รู้ว่าจะทำได้รึเปล่่า
ลองค้นด้วยคำว่า subdomain ก็ไม่มีกระทู้ไหนกระจ่างเลยครับ

perng
Joomla! Apprentice
Joomla! Apprentice
Posts: 28
Joined: Thu Jan 31, 2008 9:08 pm
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by perng » Tue Aug 12, 2008 12:52 am

สงสัย ยังไม่มีใครทำได้มั้งครับ ที่รู้ ๆ คือใช้ component ที่ชื่อ Multisites Site Manager PRO ช่วยได้ครับ แต่ติดตรงที่เสียเงินนะครับ แต่ปัญหาที่พบตอนนี้คือเวลาล็อกอินจากหน้าหลักแล้ว พอไปที่หน้า ซับแล้วกลับไม่ได้ล็อกอิน แต่เลยก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอเคยไปใช้เว็บคนอื่นรู้สึกถึงความรำคาญเลยครับ ต้องคอยล็อกอินตลอด เวลาจะตอบคำถาม ยังแก้ไม่ได้ใครแก้ได้ช่วยหน่อยแล้วกันครับ

User avatar
thaizeal
Joomla! Ace
Joomla! Ace
Posts: 1461
Joined: Mon Oct 02, 2006 6:12 am
Location: แถวๆนี้
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by thaizeal » Tue Aug 12, 2008 8:15 am

perng wrote:สงสัย ยังไม่มีใครทำได้มั้งครับ ที่รู้ ๆ คือใช้ component ที่ชื่อ Multisites Site Manager PRO ช่วยได้ครับ แต่ติดตรงที่เสียเงินนะครับ แต่ปัญหาที่พบตอนนี้คือเวลาล็อกอินจากหน้าหลักแล้ว พอไปที่หน้า ซับแล้วกลับไม่ได้ล็อกอิน แต่เลยก็ไม่ได้คิดอะไร แต่พอเคยไปใช้เว็บคนอื่นรู้สึกถึงความรำคาญเลยครับ ต้องคอยล็อกอินตลอด เวลาจะตอบคำถาม ยังแก้ไม่ได้ใครแก้ได้ช่วยหน่อยแล้วกันครับ
ลองเข้าไปที่หน้า http://extensions.joomla.org/ แล้วล็อกอินดูครับ...


ผมคิดว่าเหตุผลที่ทางjoomla.org ใช้สคริป joomla คนละตัวกันใส่ในอีกโฟลเดอร์ เพื่อทำเป็นซับโดเมน และใช้ฐานข้อมูลคนละตัวกัน เพือ่ไม่ให้ฐานข้อมูลรับภาระหนักมากเกินไปมั๊งครับ (ไม่รู้ว่าผมเข้าใจผิดหรือเปล่าน่ะ)
:pop
กู้ข้อมูลคอมพิวเตอร์ | http://idrlab.com

User avatar
akasit
Joomla! Enthusiast
Joomla! Enthusiast
Posts: 141
Joined: Tue Apr 22, 2008 7:36 am

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by akasit » Tue Aug 12, 2008 8:37 am

1.สร้างซัพโดเมนด้วย cpanal ของแต่ละโฮสมาก่อนนะครับ เช่น test.yoursite.com
2.ติดตั้งจูมล่าปกติที่ subdomaim (เลือกแบบไม่ต้องมีตัวอย่างข้อมูลก็ได้ครับ)
3.เปิดไฟล์ configuration.php ของ yoursite.com นะครับ พร้อมกับ test.yoursite.com
4. copy รายละเอียดของ yoursite.com ดังนี้ครับ
var $db = 'database_name';
var $dbprefix = 'main_';
var $secret = '****************';
var $log_path = ' *****log_path***';
var $tmp_path = '****tmp_path **';
นำไปแทนใน configuration.php ของ test.yoursite.com
ตอนนี้คุณจะได้ sub ที่ดึงเนื้อหาต่างๆจาก mainsite มา และถ้าทำการล๊อคอินจากไซท์ไหน อีกไซท์ก็จะล๊อคอินไปด้วยนะครับ แต่ จะไม่มีผลกับ คอมโพแนนท์ โมดูล และ ปลั๊กอิน หมายความว่า ที่mainsite มีคอมโพแนนท์อะไร ในรายการที่ sub ก็จะมีแต่จะเข้าไม่ได้ (เพราะหลักเรายังใช้โฟรเดอร์ sub อยู่นะครับและถ้าเข้าใจไม่ผิดก็คือไม่สามารถติดตั้งซ้ำได้นะครับ อาจจะต้องใช้วิธี copy โฟรเดอร์ จาก main มาแทน)
อ๋อ..จะไม่มีผลกับ image ด้วยนะครับ นั้นหมายความว่าถ้าใช้รูปใน site ไหน site นั้นก็จะเป็นที่เก็บของรูปนะครับ และจะไม่แสดงให้เห็นที่ไซท์อื่นๆ นอกซะจาก เรากำหนดโฟรเดอร์ไว้ออกจากทั้ง 2 site
**ลองดูนะครับ *
สร้างสรร..จูมล่า! ในมุมสบายๆสไตร์คุณ
http://www.JoomlaThai.net
ความสำเร็จมาจากการเริ่มต้น ที่ดี!
เรียนรู้ การใช้งานจูมล่า การสร้างเทมเพลท การใช้งาน VirtueMart และ Extension ไปด้วยกัน

User avatar
SiXX
Joomla! Guru
Joomla! Guru
Posts: 672
Joined: Tue Mar 27, 2007 6:14 am
Location: Bangkok
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by SiXX » Wed Aug 27, 2008 3:02 am

ผมใช้อีกวิธีครับ โดยการทำให้จูมล่า site เดียวดูเหมือนเป็นหลายๆ site
วิธีการก็ง่ายๆ ครับ ก่อนอื่นสร้าง subdomain ใน control panel ก่อน
จากนั้นก็ไปสร้างไฟล์ index.html ใน subdomain ให้ redirect มายังหน้า
ของ joomla ที่เราต้องการ

ตัวอย่างไฟล์ index.html

Code: Select all

<!DOCTYPE HTML PUBLIC "-//W3C//DTD HTML 4.0 Transitional//EN">
<html>
<head>
<title>Site Title</title>
<meta http-equiv="REFRESH" content="0;url=http://www.yoursite.com/blahblahblah"></HEAD>
<BODY>
</BODY>
</HTML>
รับทำเว็บไซต์จูมล่าอย่างมืออาชีพ
-*-^-'- ความรู้ที่แท้จริงได้มาด้วยการแสวงหา -'-^-*-

nookikza
Joomla! Fledgling
Joomla! Fledgling
Posts: 3
Joined: Sat Jan 16, 2010 11:49 am
Contact:

Re: ทำ subdomain อย่างไร

Post by nookikza » Fri Feb 05, 2010 12:59 pm

SiXX wrote:ผมใช้อีกวิธีครับ โดยการทำให้จูมล่า site เดียวดูเหมือนเป็นหลายๆ site
วิธีการก็ง่ายๆ ครับ ก่อนอื่นสร้าง subdomain ใน control panel ก่อน
จากนั้นก็ไปสร้างไฟล์ index.html ใน subdomain ให้ redirect มายังหน้า
ของ joomla ที่เราต้องการ

ตัวอย่างไฟล์ index.html

Code: Select all

<!DOCTYPE HTML PUBLIC "-//W3C//DTD HTML 4.0 Transitional//EN">
<html>
<head>
<title>Site Title</title>
<meta http-equiv="REFRESH" content="0;url=http://www.yoursite.com/blahblahblah"></HEAD>
<BODY>
</BODY>
</HTML>

ขอบคุณมากเลยค่ะ กำลังหาวิธีอยู่พอดี ^^


Locked

Return to “Thai Forum”