การสำรองข้อมูลและนำไปใช้ใหม่

oldtiger
Joomla! Fledgling
Joomla! Fledgling
Posts: 2
Joined: Sun Aug 30, 2009 3:19 am

การสำรองข้อมูลและนำไปใช้ใหม่

Postby oldtiger » Sun Aug 30, 2009 3:45 am

เป็นมือใหม่กับ Joomla! ครับ ได้ซื้อตำรามาศึกษาแต่ยังมีข้อสงสัยหายประการต้องรบกวนผู้รู้ดังนี้ครับ

1. เนื่องจากเว็บเก่ามีคอนเทนต์หลายร้อยหน้า กำลังพิจารณาจะย้ายมาใช้กับ Joomla! ติดปัญหาคือ จะทำอย่างไรเพื่อให้ระหว่างที่กำลังสร้างจากจูมล่านั้น เว็บเก่ายังคงใช้งานจนกว่าของใหม่สร้างเสร็จ
2. เคยคิดว่าจะสร้างอันใหม่ด้วยจูมล่า ใจ Sub-directory หรือ sub-domain เมื่อสร้างเสร็จทุกอย่างค่อยย้ายข้อมูลมาสู่ที่โดเมนหลัก ปัญหาคือ ไม่มีตำราเล่มไหนเขียนถึงเรื่องการสำรองข้อมูลและการนำข้อมูลที่สำรองไปใช่เลย อีะเมลไปถามคนเขียนตำราก็ไม่ได้รับคำตอบ ตอนแรกยังคิดว่าน่าจะมีเมนูให้เราสำรองและ restore ข้อมูลเหมือนกับ webblog ซึ่งง่ายและสะดวกดี แต่หาไม่เจอครับ ซึีงปัญหานี้ทำให้ต้องคิดหนักว่า หากสักวันหนึ่งต้องย้ายโฮสต์จะทำอย่างไร

จึงขอรบกวนผู้รู้และขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

User avatar
thaizeal
Joomla! Ace
Joomla! Ace
Posts: 1461
Joined: Mon Oct 02, 2006 6:12 am
Location: แถวๆนี้
Contact:

Re: การสำรองข้อมูลและนำไปใช้ใหม่

Postby thaizeal » Sun Aug 30, 2009 9:30 am

ระหว่างการสร้าง joomla คุณสามารถใช้งานเว็บเก่าไปก่อนได้เลยครับ จะสร้าง joomla ใน Sub-directory หรือ Sub-domain หรือแม้แต่ใน localhost ได้เลยตามสะดวก เพราะเมื่อสร้างเสร็จแล้ว ไฟล์ของjoomla นี้เราจะย้ายไปอยู่ที่ใหนก็ได้ ไดเร็กทอรีใหม่โฮสเดิม หรือ ย้ายไปโฮสใหม่ หรือ ย้ายจาก localhost มาไว้เซิฟเวอร์ก็ได้ สรุปคือได้หมดไม่จำกัด

โดย
1.เมื่อเราสร้างjoomla เสร็จแล้ว ก็ export ฐานข้อมูล แบบDROP TABLE มาเก็บไว้ก่อนเพื่อเวลาย้ายโฮส ก็สามารถนำตัวนี้ไปใส่ได้
2.การย้ายไดเร็กทอรี่ หรือย้ายโฮส สามารถทำได้เลย โดยแก้ไขแค่ไฟล์เดียวคือ configuration.php
ตรง

Code: Select all

var $log_path = '/พาร์ทเว็บของคุณ/joomla/logs';
   var $tmp_path = '/พาร์ทเว็บของคุณ/joomla/tmp';

และตรง

Code: Select all

var $dbtype = 'mysql';
   var $host = 'localhost';
   var $user = 'ชื่อผู้ใช้ฐานข้อมูล';
   var $db = 'ชื่อฐานข้อมูล';
   var $dbprefix = 'jos_';

และ

Code: Select all

var $password = 'พาสเวิร์ดฐานข้อมูล';

แต่ถ้าติดตั้งคอมโพแน้นบางตัว เช่น com virtuemart อาจต้องเข้าไปแก้ไขที่ไฟล์ administrator\components\com_virtuemart\virtuemart.cfg.php อีกที
ส่วนบางคอมโพแน้นอื่นๆที่มีปัญหาก็อาจใช้วิธีการเดียวกันครับ
หวังว่าคงมีประโยชน์น่ะครับ

หรืออีกวิธีแบบไม่ต้องแก้ไขเลย
1.เมื่อเราสร้างjoomla เสร็จแล้ว ก็ export ฐานข้อมูล แบบDROP TABLE มาเก็บไว้ก่อน
2.ในโฮสที่พร้อมใช้งานแล้ว อัพโหลดjoomla ที่ยังไม่ได้สร้างอะไรเพื่อติดตั้งใหม่โดยไม่ต้องติดตั้งเดโม่คอนเท้น(ลงจูมล่าใหม่แบบเพียวๆ)
3.ติดตั้งเสร็จ import ฐานข้อมูลที่เราเก็บไว้ก่อนหน้า
4.แบ็คอัพไฟล์ configuration.php เพราะเราต้องใช้ตัวนี้
5.อัพโหลดทุกไฟล์ของจูมล่าที่เราทำไว้เสร็จแล้วไปทับได้เลย พร้อมทั้งไฟล์ configuration.php ที่เราแบ็คอัพไว้
เสร็จแล้ว ง่ายมั๊ย
กู้ข้อมูลคอมพิวเตอร์ | http://idrlab.com

oldtiger
Joomla! Fledgling
Joomla! Fledgling
Posts: 2
Joined: Sun Aug 30, 2009 3:19 am

Re: การสำรองข้อมูลและนำไปใช้ใหม่

Postby oldtiger » Sun Aug 30, 2009 1:05 pm

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำครับ แม้จะยังงงอยุ่ก็ตาม ขอนำไปลองทำดูก่อนครับ ติดขัดประการใดจะกลับมารบกวนใหม่ครับ

User avatar
smapan
Joomla! Ace
Joomla! Ace
Posts: 1880
Joined: Wed Mar 07, 2007 6:19 am
Location: Online marketing in Thailand.
Contact:

Re: การสำรองข้อมูลและนำไปใช้ใหม่

Postby smapan » Thu Sep 03, 2009 1:23 am

คำเนะนำของคุณ thaizeal ละเอียดมากครับ และผมขอเพิ่มอีกจุดนึงครับ
หลังการย้ายไฟล์มาที่ใหม่อาจมีปัญหาเรื่อง permission ให้เชคดูด้วยนะครับ เพราะตรงนี้เจอประจำ
Tel 083-757-1515 ติดปัญหา Joomla ตรงไหนรับปรึกษาฟรี โทรมาเถอะครับ.


Return to “Thai Forum”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests